Khóa giá trị trong Excel đơn giản chỉ với 1 phím bấm [2021]

ThuthuatOffice sẽ đưa ra 2 nhu yếu khóa giá trị trong Excel mà chúng tôi nghĩ bạn đang thực sự cần trong bài viết dưới đây .

Không rõ ý định thực sự của bạn là gì khi tìm cách khóa giá trị trong Excel? Có lẽ là việc bạn muốn cố định ô tham chiếu hoặc cố định vùng dữ liệu nào đó trong Excel. Cũng có thể điều bạn đang tìm kiếm thực sự là khóa hoặc mở khóa các khu vực cụ thể của một trang tính để không bị ai khác lỡ tay xóa, thay đổi giá trị của nó. Tất cả đều được ThuthuatOffice hướng dẫn cách khóa giá trị trong Excel ở bài viết này.

Khóa giá trị trong Excel

Mục lục bài viết

Khóa giá trị trong Excel để hàm giữ nguyên giá trị trong công thức Excel

Khi tạo công thức hay giá trị trong Excel hoặc các chương trình bảng tính khác, đôi khi chúng ta cần một trong những giá trị được đóng băng lại (ví dụ: chúng ta có thể thay đổi nó ở một nơi và có hiệu lực ở mọi nơi mà nó được tham chiếu) nhưng không đổi khi chúng ta sao chép công thức đó qua các hàng hoặc cột. Để làm được điều này chúng ta sẽ sử dụng hàm $ trong Excel.

Hàm $ trong Excel là gì? Nó là một kí tự đứng trước tên địa chỉ cột hoặc hàng của ô, giúp khóa giá trị trong Excel tại địa chỉ ô đó lại. Không cho địa chỉ ô tính bị thay đổi khi tham chiếu trong lúc bạn thao tác kéo chuột để sao chép công thức các ô trong một hàng hoặc cột.

Xem thêm  Đất BHK là gì? Quy định sử dụng đất BHK đầy đủ từ A-Z

1. Cách cố định ô tham chiếu trong Excel

Như đã nêu ví dụ ở trên, khi bạn muốn tham chiếu ô nhất định không biến hóa hoặc muốn giữ một giá trị không đổi, đó là lúc bạn cần phải sử dụng ô tham chiếu tuyệt đối hay còn gọi là cố định ô tham chiếu trong Excel .

Trong ví dụ sau, để giữ tiền phúc lợi không đổi thì hệ số nhân phúc lợi phải không đổi khi kéo chuột sang các ô khác để sao chép công thức. Do đó để cố định giá trị ô tham chiếu không đổi bạn cần thêm dấu $ vào trước địa chỉ ô để khóa giá trị trong Excel của ô tính. Trong ví dụ này là ô E3.

  • Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt hàm $ trong Excel (địa chỉ ô tuyệt đối) nhanh bằng cách nhấn phím F4 trên bàn phím.

Bạn hoàn toàn có thể kéo để sao chép công thức sang các ô khác trong cột mà vẫn giữ nguyên giá trị hệ số tiền phúc lợi .

2. Cách cố định vùng dữ liệu trong Excel bằng hàm tuyệt đối

Trước tiên bạn phải biết vùng dữ liệu trong Excel nó sẽ trông như thế nào. Theo quy chuẩn trong Excel, vùng dữ liệu sẽ được viết theo công thức địa chỉ ô trên cùng bên trái và ô dưới cùng bên phải kèm theo ở giữa 2 ô này là dấu “:“.

Cũng rất đơn giản để có thể cố định vùng dữ liệu bằng cách khóa giá trị trong Excel khi thao tác kéo chọn vùng dữ liệu. Bấm F4 để gắn hàm địa chỉ tuyệt đối không thay đổi cho vùng dữ liệu đó.

  • Bạn cũng có thể đặt các dấu $ (hàm tuyệt đối) phía trước mỗi kí tự địa chỉ ô của vùng dữ liệu đó theo ví dụ sau: $E$3:$F$5.
Xem thêm  Hướng dẫn cách căn chỉnh màu cho màn hình máy tính

Khóa giá trị trong Excel để bảo vệ dữ liệu của bạn không bị thay đổi

Trường hợp bạn muốn bảo vệ 1 số ít ô dữ liệu hoặc vùng dữ liệu khi tệp Excel được nhiều người xem và thao tác trên chúng .Làm theo các bước sau để khóa giá trị trong Excel trên trang tính của bạn :

1. Chọn ô hoặc vùng dữ liệu mà bạn muốn khóa .

2. Trên tab Home, trong nhóm Alignment, bấm vào mũi tên nhỏ ở góc bên phải.

3. Cửa sổ Format Cells (định dạng ô) hiện ra, chọn tab Protection, hãy kích chuột chọn hộp kiểm Locked. Sau đó nhấn OK lưu lại.

  • Lưu ý: Nếu bạn thử các bước này trên cửa sổ làm việc hoặc trang tính mà bạn chưa bảo vệ, bạn sẽ thấy các ô đã bị khóa. Điều này có nghĩa là các ô đã sẵn sàng bị khóa khi bạn bật bảo vệ trang tính hoặc bảng tính dưới đây.

4. Chuyển sang Review trên thanh công cụ, lựa chọn Protect Sheet để khóa trang tính đang thao tác hiện tại lại.

5. Đặt mật khẩu bảo vệ trong khung Password to unprotect sheet. Sau đó tích chọn khóa các thứ bạn không muốn người khác thay đổi như:

  • Select locked cells: Chọn các ô khóa.
  • Select unlocked cells: Chọn các ô không khóa.
  • Delete colums: khóa không cho xóa các cột.
  • Delete rows: khóa không cho xóa các hàng.
Xem thêm  Baymack là gì? Hướng dẫn xem video và quay xổ số miễn phí với Baymack.com

Nhấn OK để tiếp tục.

6. Một bảng thông báo hiện ra yêu cầu bạn nhập lại mật khẩu một lần nữa. Nhấn OK sao khi hoàn tất.

Giờ đây khi ai đó hoặc bạn xóa hay biến hóa bất kỳ giá trị nào trong ô tính đều sẽ có một thông tin hiện lên xác nhận việc ô dữ liệu này đã bị khóa .

Trên đây là tất cả những gì mà ThuthuatOffice có thể chia sẻ cho bạn đọc cách khóa giá trị trong Excel. Cho dù ý định của bạn là muốn giữ ô tham chiếu cố định (tham chiếu tuyệt đối) hay đặt khóa bảo vệ cho ô tính/ vùng dữ liệu đó khỏi sự thay đổi của người khác. Tất cả đã được giải quyết trong bài viết này!

Ngoài ra, ThuthuatOffice còn hướng dẫn bạn các mẹo trong Excel để giúp hoàn thành xong báo cáo giải trình việc làm trình sếp một cách hoàn hảo nhất nhất. Những bài viết ra mắt dưới đây hoàn toàn có thể hữu dụng cho bạn :

Nếu thấy bài viết hữu ích hãy để lại Like & Share ủng hộ ThuthuatOffice đưa tới bạn đọc thêm nhiều bài viết khác. Cảm ơn đã theo dõi.

Đánh giá bài viết

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *