Xử lý và khắc phục Wifi bị hack do không tắt WPS

Biên tập bởi Võ Huỳnh Thiên

Đăng 3 năm trước

83.230

Không kể đến các ứng dụng chia sẻ mật khẩu wifi, vẫn có những công cụ có thể đánh cắp mật khẩu wifi nhà bạn một cách đúng nghĩa bằng các lỗ hổng bảo mật, ở đây là tính năng WPS. Cùng Điện máy XANH tìm hiểu và khắc phục nhé.

Hack wifi trong 1 nốt nhạc

1WPS là gì?

Thông thường để liên kết vào wifi, bạn cần nhập đúng mật khẩu đã thiết lập. Đa số modem, router wifi lúc bấy giờ đều được trang bị tính năng WPS, được cho phép bạn liên kết vào mạng trải qua một đoạn mã PIN mặc định của thiết bị đó .
Vấn đề là đoạn mã PIN này hoàn toàn có thể bị giải thuật, nhiều ứng dụng được tạo ra để tìm ra đoạn mã PIN này. Theo thử nghiệm với công cụ wifi test cho điện thoại thông minh Android bên dưới, quy trình dò mã và liên kết vào một wifi bất kể xung quang mình đây chỉ mất vài giây .
Tất nhiên chỉ các loại modem, router vẫn dùng chuẩn WPS cũ mới có Phần Trăm bị ” hack ” cao. Nhưng dù sao, theo mình thấy, nếu bạn không quan tâm tính năng này thì nên tắt luôn .

Xem thêm  Top Game Kinh Dị Chơi Cùng Bạn Bè Trên Điện Thoại Miễn Phí, Top Game Kinh Dị Hay Nhất Trên Nền Tảng Mobile

Tính năng WPS

2Thử xem mạng wifi nhà bạn có đang an toàn?

Công cụ nổi tiếng để khai thác WPS trên máy tính có lẽ rằng khá nhiều người cũng đã biết là Jumpstar nhưng ở đây mình muốn nói đến một ứng dụng khác có tính năng tựa như trên điện thoại thông minh Android mang tên Wifi test. Cùng xem công cụ do người Việt tăng trưởng này thực sự có ” hack ” được cái wifi nào không nhé .
Đây là một ứng dụng trọn vẹn không lấy phí trên kho CH Play .

Ứng dụng wifi test

Cần bật định vị GPS để quét mạng wifi. Bạn không cần quá lo lắng, tất cả ứng dụng WPS mình từng thử trên Android đều cần bật GPS.

Đây là danh sách wifi trong vùng bắt sóng của điện thoại.

Ở đây mình thấy wifi NamNguyen đang hiện Tỉ lệ thành công cao. Tức là wifi này vẫn đang bật tính năng WPS, chuẩn cũ nên có tỉ lệ “hack” cao.

Tỉ lệ thành công cao

Wifi có hỗ trợ chứng tỏ mạng này có bật WPS, nhưng chuẩn cao hơn bảo mật tốt hơn. Dù vẫn có nguy cơ bị “hack”.

Wifi không hỗ trợ chứng tỏ mạng này đã tắt WPS, không thể “hack” theo các này.

Chọn thử wifi NamNguyen. Nhấn vào kết nối.

Nhấn kết nối

Thông báo liên kết thành công xuất sắc rất nhanh, chỉ tầm 10 s .

Kết nối đã thành công

Thậm chí, với những máy Android đã root như của mình có thể xem được cả mật khẩu wifi. Nếu không root thì vẫn có thể sử dụng thoải mái, do mật khẩu đã được lưu trong máy (Android không cho phép xem lại mật khẩu wifi đã lưu).

Xem thêm  Cách khôi phục file đã xóa Shift + Delete

Máy đã root xemđược mật khẩu

3Tắt tính năng WPS như thế nào?

Đầu tiên cần lưu ý bạn, WPS là một tính năng trên modem, router, nên trong trường hợp bạn đổi modem, router mới thì cũng cần thực hiện lại việc này một lần nữa.

Bạn sử dụng một máy tính hoặc điện thoại thông minh có liên kết vào wifi nhà mình. Mở ứng dụng trình duyệt .
Nhập địa chỉ IP của modem, router vào. Tùy loại và thiết lập mà địa chỉ IP hoàn toàn có thể khác nhau, nếu không biết chắc bạn hoàn toàn có thể gọi đến nhà cung ứng mạng cho nhà bạn .
Bạn hoàn toàn có thể thử các địa chỉ thông dụng sau :

  • 192.168.0.1
  • 192.168.1.1
  • 10.0.0.1
  • 192.168.100.1

Thử các địa chỉ trên đến khi thấy thông tin hỏi user và mật khẩu như này là đúng. 2 mục này bạn cũng cần hỏi nhà cung ứng mạng nếu không biết. Một số modem có in cũng có in lên mặt thiết bị. Thông thường là user : admin – mật khẩu : admin .

Vào IP modem và nhập user, pass

Mỗi loại modem, router lại có một menu công dụng sắp xếp vị trí của WPS riêng nên mình không hề chỉ đúng chuẩn trong trường hợp của bạn. Thông thường nó sẽ nằm trong các mục của phần Wireless .

Tìm mục WPS

Đơn giản là bỏ kích hoạt. Một số dòng modem, router bạn cần nhấn thêm nút save để lưu lại .

Tắt kích hoạt WPS

Bây giờ hãy thử dùng Wifi test kiểm tra xem wifi nhà bạn còn bị ” hack ” bởi WPS không nhé. Mọi vướng mắc tương quan đến bài viết vui mắt để lại câu hỏi ngay dưới đây để Điện máy XANH giải đáp cho bạn nhé .

Xem thêm  Cách Bật Đèn Flash Cho Iphone 5 Khi Chụp Ảnh, Cách Bật Đèn Flash Iphone 5

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *