Top 7 trò chơi dân gian vui, bổ ích cho trẻ mầm non, tiểu học – https://bem2.vn

2

3.703 lượt xem

Trò chơi dân gian vẫn luôn thu hút được rất nhiều bậc phụ huynh cùng các bạn nhỏ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu top 7 trò chơi dân gian vui, bổ ích cho trẻ mầm non, tiểu học để bạn tham khảo nhé.

Mục lục bài viết

Trò chơi dân gian oẳn tù tì

Oẳn tù tì là một trong những trò chơi dân gian cực truyền kiếp và thời nay nó vẫn thường được sử dụng như một cách quyết định hành động ai là người được ưu tiên. Đây là một trò chơi đơn thuần nhưng giúp các bạn nhỏ hoàn toàn có thể thử sức phán đoán của mình. Để chơi trò chơi này, các bé sẽ dùng chính bàn tay để bộc lộ các đồ vật gồm :

  • Cái búa: Nắm các ngón tay lại như nắm đấm.
  • Cái kéo: Cụp 3 ngón tay gồm ngón cái, ngón áp út và ngón út, đồng thời xòe 2 ngón tay còn lại (tức là ngón giữa và ngón trỏ) để tạo hình cái kéo.
  • Cái bao: Xòe cả 5 ngón tay ra.

Theo quy định luật chơi thì cái búa sẽ đập cái kéo, cái bao sẽ trùm cái búa và cái kéo sẽ cắt cái bao. Khi chơi các bé sẽ đọc ” Oẳn tù tì, ra cái gì ? Ra cái này ! ” .

Trò chơi dân gian oẳn tù tì

>> Có thể bạn quan tâm: Cách chơi cờ vua cơ bản cho người mới bắt đầu: Cách xếp, luật chơi

Trò chơi ô ăn quan

Trò chơi ô ăn quan ( hay còn được gọi là ô quan, ăn quan ) là một trong những trò chơi dân gian của trẻ nhỏ Nước Ta. Đây là một trò chơi có đặc thù giải pháp thường dành cho hai người chơi trở lên và hoàn toàn có thể sử dụng các vật tư phong phú, dễ kiếm để chuẩn bị sẵn sàng cho trò chơi .

Cách chơi: 

Bàn chơi ô ăn quan kẻ trên một mặt phẳng tương đối phẳng có size linh động miễn là hoàn toàn có thể chia ra đủ số ô thiết yếu để chứa quân, đồng thời không quá lớn để thuận tiện cho việc di chuyển quân, cho nên vì thế hoàn toàn có thể được tạo ra trên nền đất, vỉa hè, trên miếng gỗ phẳng …. Bàn chơi được kẻ thành một hình chữ nhật rồi chia hình chữ nhật đó thành mười ô vuông, mỗi bên có năm ô đối xứng nhau. Ở hai cạnh ngắn hơn của hình chữ nhật, kẻ hai ô hình bán nguyệt hoặc hình vòng cung hướng ra phía ngoài. Các ô hình vuông vắn gọi là ô dân còn hai ô hình bán nguyệt hoặc vòng cung gọi là ô quan .
Quân chơi gồm hai loại quan và dân, được làm hoặc tích lũy từ nhiều vật liệu có hình thể không thay đổi, kích cỡ vừa phải để người chơi hoàn toàn có thể cầm, nắm nhiều quân bằng một bàn tay khi chơi. Quan có size lớn hơn dân đáng kể cho dễ phân biệt với nhau. Quân chơi hoàn toàn có thể là những viên sỏi, gạch, đá, hạt của 1 số ít loại quả … hoặc được sản xuất công nghiệp từ vật tư cứng mà thông dụng là nhựa. Số lượng quan luôn là 2 còn dân có số lượng tùy theo luật chơi nhưng phổ cập nhất là 50 .
Quan được đặt trong hai ô hình bán nguyệt hoặc cánh cung, mỗi ô một quân, dân được sắp xếp vào các ô vuông với số quân đều nhau, mỗi ô 5 dân. Trường hợp không muốn hoặc không hề tìm kiếm được quan tương thích thì hoàn toàn có thể thay quan bằng cách đặt số lượng dân quy đổi vào ô quan .
Trò chơi thường gồm hai người chơi, mỗi người ngồi ở phía ngoài cạnh dài hơn của hình chữ nhật và những ô vuông bên nào thuộc quyền trấn áp của người chơi ngồi bên đó .

Xem thêm  Off-road là gì ? Như thế nào là một chiếc xe off-road ?

>> Xem thêm: Các câu đố vui về con vật cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học (có đáp án)

Trò chơi ô ăn quan

>> Xem ngay: Cách chơi ô ăn Quan hướng dẫn chi tiết, đơn giản

Trò chơi chi chi chành chành

Chi chi chành chành cũng là một trong những trò chơi dân gian được nhiều bạn nhỏ yêu quý, đặc biệt quan trọng là những bạn nhỏ mần nin thiếu nhi và tiểu học .
Số lượng người chơi hoàn toàn có thể từ 3 người trở lên. Một người sẽ được chọn đứng ra trước xòe bàn tay ra, những người khác giơ ngón trỏ đặt vào lòng bàn tay xòe ra rồi cùng nhau đọc :

“Chi chi chành chành
Cái đanh thổi lửa
Con ngựa đứt cương
Ba vương ngũ đế
Chấp chế đi tìm
Ù à ù ập”.

Khi đọc đến chữ ” ập ” thì người xòe tay nắm lại, những người khác nỗ lực rút tay ra thật nhanh. Nếu ai không kịp rút tay ra thì sẽ bị thế chỗ của người xèo tay đó và liên tục đọc bài đồng dao cho các bạn khác chơi .

>> Xem thêm: Cách làm đồ chơi mầm non từ chai nhựa đơn giản mà đẹp

Trò chơi chi chi chành chành

Trò chơi rồng rắn lên mây

Rồng rắn lên mây là một trong những trò chơi dân gian tập thể quen thuộc và được nhiều bạn nhỏ yêu dấu. Trò chơi này không chỉ giúp các bé được hoạt động, đi dạo mà còn giúp các bé biểu lộ được niềm tin đoàn kết, gắn bó .

Xem thêm  Hướng dẫn cắt video bằng Windows Movie Maker đơn giản nhất

Cách chơi

Để chơi trò chơi này sẽ cần 1 bé đóng vai ” ông chủ ” và ngồi 1 chỗ. Những bé còn lại sẽ nối đuôi nhau để thành 1 hàng dài rồi đi vòng quanh sân, vừa đi vừa đọc bài vè :

“Rồng rắn lên mây
Có cái cây lúc lắc
Có cái nhà điểm binh
Có ông chủ ở nhà không?”.

Khi đọc đến câu ” có ông chủ ở nhà không “, các bé sẽ dừng lại. Lúc này ” ông chủ ” hoàn toàn có thể vấn đáp ” có ” hoặc ” không “. Nếu ông chủ vấn đáp ” không ” thì các bé sẽ liên tục đi và đọc bài vè. Nếu ” ông chủ ” vấn đáp ” có ” thì cả nhóm sẽ vấn đáp những câu hỏi sau đây của ” ông chủ ” .

  • Ông chủ: Cho tôi xin khúc đầu.
  • Cả nhóm: Những xương cùng xẩu.
  • Ông chủ: Cho tôi xin khúc giữa.
  • Cả nhóm: Chả có gì ngon.
  • Ông chủ: Cho tôi xin khúc đuôi.
  • Cả nhóm: Tha hồ mà đuổi.

Lúc này ” ông chủ ” sẽ đuổi để bắt được khúc đuôi ( tức là bé đứng cuối hàng ), cả nhóm sẽ chạy để tránh ” ông chủ “. Bé đứng đầu hàng dang tay để che cho cả nhóm. Nếu ” ông chủ ” bắt được khúc đuôi thì các bé sẽ đổi vai cho nhau và mở màn chơi lại từ đầu .

Trò chơi rồng rắn lên mây

Trò chơi dân gian thiếu nhi cá sấu lên bờ

Trò chơi dân gian cho trẻ mần nin thiếu nhi cá sấu lên bờ chắc như đinh sẽ giúp cho các bạn nhỏ có được những khoảng thời gian ngắn thư giãn giải trí, tự do. Để triển khai trò chơi này, bạn cần sẵn sàng chuẩn bị sân chơi thoáng đãng .

Cách chơi

Bạn kẻ 2 đường vạch cách nhau khoảng chừng 3 mét trở lên ( tùy vào độ tuổi của nhóm các bé ” làm bờ ” ). Em bé ” bị ” sẽ đóng vai cá sấu và đi lại ở giữa 2 vạch kẻ đó để tìm bắt người ở dưới nước hoặc có 1 chân dưới nước ( nghĩa là thò chân ra khỏi vạch kẻ hoặc nhảy ra khỏi vạch ). Những bé còn lại sẽ đứng ngoài 2 vạch kẻ ( tức là đứng trên bờ ) để vừa chọc tức cá sấu và làm thế nào cho cá sấu không hề bắt được mình. Nếu bé nào bị cá sấu bắt sẽ đổi vai là cá sấu. Trong trường hợp cá sấu bắt được 2 bé thì 2 bé này sẽ chơi oẳn tù tì để quyết định hành động ai làm cá sấu .

Xem thêm  تغطية خاصة - بعد إرتباكها الشديد ونزولها من المنصة " تجعل الجميع يصفق لها والرئيس يعلق " | Website offers tips

Trò chơi cá sấu lên bờ

Trò chơi bịt mắt bắt dê

Cách chơi:

Sau khi chơi trò chơi “ tay trắng tay đen ” để loại ra 2 người. Hai người đó sẽ chơi oẳn tù tì, người thua sẽ bịt mắt đi tìm dê, người thắng làm dê. Những người còn lại sẽ đứng thành vòng tròn. Người làm dê phải luôn miệng kêu “ be, be ” và tránh mặt người bị bịt mắt đang tìm cách bắt dê. Người làm dê không được chạy ra ngoài vòng tròn, nếu vi phạm sẽ bị bịt mắt. Khi nào người bịt mắt bắt được dê thì biến hóa người khác .

Trò chơi bịt mắt bắt dê

Trò chơi nu na nu nống

Nu na nu nống là một trong những trò chơi dân gian tập thể vô cùng tương thích với các bạn nhỏ. Trò chơi này thường tương thích nhất với nhóm từ 4 đến 6 bạn để bảo vệ độ dài cho bài đồng dao .

Cách chơi:

Khi chơi, các bạn nhỏ sẽ ngồi duỗi chân tự do rồi cùng nhau đọc bài đồng dao theo nhịp. Mỗi từ của bài đồng dao này khi đọc lên sẽ đập nhẹ vào chân của trẻ. Nếu từ ở đầu cuối trúng chân của trẻ nào thì trẻ đó nhanh gọn co chân lại. Nếu bạn nào rút chân chậm thì phải nhảy lò cò 1 vòng. Bạn nào được rút cả 2 chân trước thì sẽ được làm quản trò .

Bài đồng dao lời 1:

“Nu na nu nống
Cái bống nằm trong
Con ong nằm ngoài
Củ khoai chấm mật
Phật ngồi Phật khóc
Con cóc nhảy ra
Con gà ú ụ
Bà mụ thổi xôi
Nhà tôi nấu chè
Tè he chân rút”.

Bài đồng dao lời 2:

“Nu na nu nống
Đánh trống phất cờ
Mở cuộc thi đua
Thi chân đẹp đẽ
Chân ai sạch sẽ
Gót đỏ hồng hào
Không bẩn tí nào
Được vào đánh trống.”

Bài đồng dao lời 3:

“Trồng đậu trồng cà
Hoa hòe hoa khế
Khế ngọt khế chua
Cột đình cột chùa
Hai tay ông cột
Cây cam cây quýt
Cây mít cây hồng
Cây đa cây nhãn
Ai có chân, có tay thì rụt.”

>> Tham khảo: Các bài thơ cho trẻ mầm non hay, thơ cho bé mầm non dễ thuộc

Trò chơi nu na nu nống

Trên đây là top 7 trò chơi dân gian vui, có ích cho trẻ mần nin thiếu nhi, tiểu học để bạn tìm hiểu thêm. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Đừng quên tiếp tục truy vấn website META.vn để update nhiều thông tin có ích bạn nhé .

>> Tham khảo thêm:

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *