Các Thành Phần Cơ Bản Trong Android Là Gì?

Hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn các thành phần cơ bản để tạo nên được một ứng dụng trong Android. Việc hiểu được các thành phần này là gì, ứng dụng của từng thành phần sẽ giúp các bạn khá nhiều trong việc tiếp cận với lập trình trong Android.

Đây cũng là câu hỏi thường được dùng để phỏng vấn các ứng viên ở mức junior. Chúng ta hãy cùng khám phá nhé .
Trong Android, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể liệt kê ra 4 thành phần cơ bản như sau :

 • Activity
 • Service
 • Broadcast Receiver
 • Content Provider

Bây giờ, mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu chi tiết và ứng dụng của các thành phần trên.

1. Activity

Trong ứng dụng Android, Activity đóng vai trò đặc biệt quan trọng, là nơi giúp người dùng tương tác trực tiếp với ứng dụng, ví dụ như gọi điện thoại, chụp ảnh, gửi e-mail hoặc xem bản đồ.

Activity được coi là xương sống của một ứng dụng Android, một ứng dụng hoàn toàn có thể có một hoặc nhiều Activity ( bất kể ứng dụng nào cũng cần có tối thiểu 1 Activity ) .
Activity hoàn toàn có thể hiển thị ở chính sách toàn màn hình hiển thị, dạng hành lang cửa số hoặc với một kích cỡ nhất định
Một Activity hoàn toàn có thể gọi đến một Activity khác, Activity được gọi đến sẽ tương tác với người dùng tại thời gian được gọi tới .
Một ứng dụng bên ngoài hoàn toàn có thể gọi tới bất kỳ Activity nào trong ứng dụng ( nếu được cấp quyền ). Ví dụ : Một ứng dụng chụp ảnh sau khi chụp ảnh xong, sẽ gửi nhu yếu để start một activity có công dụng soạn e-mail trong ứng dụng email nhằm mục đích mục tiêu gửi ảnh vừa chụp đi .
Khai báo Activity trong AndroidManifest    

      

      

    


2. Service

Service là một thành phần ứng dụng chạy ngầm trên hệ điều hành ví dụ như nghe nhạc, hoặc tương tác với một content provider. Service không tương tác trực tiếp với người dùng, khi service chạy thì người dùng vẫn có thể tương tác với một thành phần khác trong ứng dụng hoặc có thể tương tác với một ứng dụng khác trong hệ thống.

Xem thêm  Bơm cánh gạt là gì? Phân loại, cấu tạo nguyên lý hoạt động của nó

Xem thêm: Top 7 ứng dụng chặn tin nhắn và cuộc gọi spam trên điện thoại Android – https://bem2.vn

Ví dụ : Chúng ta hoàn toàn có thể vừa nghe nhạc, vừa lướt facebook là do ứng dụng nghe nhạc có một service chạy ngầm trong background để phát nhạc trong khi người dùng đang tương tác với ứng dụng facebook .

Theo trang chủ android, Service trong Android được chia thành 3 loại đó là: Foreground Service, Background Servie Bound Service.

Khai báo Activity trong AndroidManifest

3. Broadcast Receiver

Broadcast Receiver là một thành phần của ứng dụng giúp lắng nghe các sự kiện mà mạng lưới hệ thống phát ra trải qua Intent, mạng lưới hệ thống hoàn toàn có thể truyền phát ngay cả khi app không chạy. Broadcast Receiver không có giao diện đơn cử nhưng nó hoàn toàn có thể triển khai thông tin trải qua thanh Notification. Có rất nhiều broadcast được phát ra từ mạng lưới hệ thống, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể lấy ví dụ như một broadcast thông tin rằng màn hình hiển thị điện thoại thông minh đã tắt, hay điện thoại cảm ứng đang ở trạng thái “ Battery Low ”, “ Power Connected ”, “ Power Disconnected ” hoặc một bức ảnh đã được chụp. Cũng có những broadcast được phát ra từ ứng dụng như sau khi tải về một tệp, ví dụ : Sau khi triển khai xong tải về một tệp tin, ứng dụng A phát ra thông tin là tài liệu đã tải về xong, tệp đã sẵn sàng chuẩn bị cho các ứng dụng khác hoàn toàn có thể sử dụng .
Khai báo Broadcast Receiver trong AndroidManifest 

  

  

 

4. Content Provider

Content Provider là một thành phần giúp các một ứng dụng có thể đọc và ghi dữ liệu từ một file hoặc từ SQLite của một ứng dụng khác trong cùng một hệ thống. Bất kỳ ứng dụng nào có quyền (permisson) đều có thể truy xuất, chỉnh sửa dữ liệu của một ứng dụng khác.

Xem thêm  Top 20 hiện tượng cộng hưởng cơ học được ứng dụng trong mới nhất 2021

Xem thêm: Cách tắt ứng dụng chạy nền trên iPhone, iPad nhanh chóng, dễ làm – https://bem2.vn

Content Provider được chia thành 2 loại :

 • Native Content Provider: Là những Content Provider có sẵn, được tạo ra bởi hệ thống, ví dụ như Contacts, Message, …
 • Custom Content Provider: Bao gồm các Content Provider được tạo ra bởi các developer phụ thuộc vào đặc điểm của từng ứng dụng.

Khai báo Content Provider trong AndroidManifest      

Tạm kết

Vậy là mình đã ra mắt tới các bạn các thành phần cơ bản trong một ứng dụng Android, hy vọng bài viết mang tới cho các bạn những kỹ năng và kiến thức hữu dụng. Trong các bài viết tới, mình sẽ đi sâu hơn về cách sử dụng cũng như code ví dụ của các thành phần này .

Source: https://bem2.vn
Category: Ứng dụng hay

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.