Mật khẩu bằng hình vẽ trên Android cũng có thể bị đoán được

Tinhte-mat-khau-hinh-ve-android-2.png

Những hình vẽ dựa theo vần âm được cho là có độ bảo mật thông tin kém nhất
Không chỉ có

Đối với mật khẩu dạng ký tự, “12345”, “matkhau”, “asdasd”,… là những chuỗi rất dễ dự đoán do có nhiều người sử dụng nó. Một số người khác sử dụng ngày tháng năm sinh hoặc thông tin cá nhân khác thì cũng bị một số người quen dự đoán được. Ngược lại, khi Google chính thức giới thiệu tính năng khóa máy bằng hình vẽ hồi năm 2008, người ta cho rằng đây là cách làm an toàn do hình vẽ không thể bị đoán được.

Không chỉ có mật khẩu ký tự mà ngay cả mật khẩu bằng hình vẽ cũng hoàn toàn có thể đoán được. Tùy thuộc vào độ dài, độ phức tạp của hình vẽ cũng như 1 số ít yếu tố khác mà người ta hoàn toàn có thể thuận tiện suy ra được hình vẽ mật khẩu để thực thi xâm nhập trái phép. Đó là Kết luận của nghiên cứu sinh Marte Løge tại Đại học Khoa học công nghệ tiên tiến Na Uy dựa trên nghiên cứu và phân tích hơn 4000 mật khẩu bằng hình vẽ trên điện thoại. Đối với mật khẩu dạng ký tự, “ 12345 ”, “ matkhau ”, “ asdasd ”, … là những chuỗi rất dễ Dự kiến do có nhiều người sử dụng nó. Một số người khác sử dụng ngày tháng năm sinh hoặc thông tin cá thể khác thì cũng bị 1 số ít người quen Dự kiến được. trái lại, khi Google chính thức trình làng tính năng khóa máy bằng hình vẽ hồi năm 2008, người ta cho rằng đây là cách làm bảo đảm an toàn do hình vẽ không hề bị đoán được .Tinhte-mat-khau-hinh-ve-android-3.jpg

Xem thêm  Choi game Lễ hội hoa anh đào, game top, Game Vui Nhộn.

Tương quan độ dài của hình vẽ và số cách kết hợp có thể tạo thành

Về mặt thống kê, hình vẽ mật khẩu có ít nhất 4 nút và dài nhất là 9 nút, nên có khả năng tạo ra 389.112 cách kết hợp khác nhau. Tùy thuộc vào số lượng các nút hình vẽ đi qua mà số lượng cách kết hợp cũng khác nhau. Nhưng bằng một số thông tin, kẻ đột nhập có thể giới hạn lại số lượng kết quả để đoán ra hình vẽ của người dùng.

Để làm sáng tỏ vấn đề, nghiên cứu sinh Marte Løge tại Đại học Khoa học Công nghệ Na Uy đã chọn loại mật khẩu bằng hình vẽ làm đề tài cho luận văn thạc sĩ của cô. Sau khi thu thập và phân tích gần 4000 mật khẩu dạng này, cô đã kết luận rằng:

 • 44% người dùng bắt đầu vẽ từ nút phía trên bên trái.
 • 77% người dùng bắt đầu vẽ mật khẩu từ 1 trong 4 góc.
 • Người dùng thường bắt đầu vẽ từ trái sang phải và từ trên xuống dưới.
 • Người thuận tay trái cũng có điểm bắt đầu vẽ giống như người thuận tay phải.
 • Trung bình một hình vẽ sẽ đi qua 5 nút nghĩa là có chưa tới 9000 cách kết hợp.
 • Một tỷ lệ lớn người dùng chọn hình vẽ chỉ đi qua 4 nút và điều này khiến cho số lượng cách kết hợp giảm xuống chỉ còn 1624.
 • Rất ít người dùng hình vẽ đi qua 8 nút
 • Nam sử dụng hình vẽ phức tạp hơn nữ (dài hơn và đường đi cũng phức tạp hơn)
 • Nữ rất ít dùng hình vẽ có đường giao nhau.
 • Hơn 10% sử dụng hình vẽ giống các ký tự alphabet (thường là chữ cái đầu của tên con, vợ, chồng, người yêu,…). Những ký tự được cho là yếu nhất là C, O, N, S, M, L.
Xem thêm  菜園だより190226-0301収穫・畝立て・種まき | Website Instructions tips

Tinhte-mat-khau-hinh-ve-android-1.png

Cùng số lượng nút, nhưng đường đi của hình vẽ khác nhau sẽ cho hiệu suất cao bảo mật thông tin khác nhau

Thông thường thì bảng vẽ sẽ bao gồm 9 nút và đánh số theo thứ tự từ trên xuống dưới, từ trái sang phải (cột đầu: 1, 2, 3; cột giữa: 4, 5,6; cột cuối: 7, 8, 9). Marte cho biết đồng thời là dùng 4 nút, nhưng đường đi 1, 2, 3, 6 sẽ kém an toàn hơn so với cách vẽ 2, 1, 3, 6. Điều này thực ra đã được chứng minh bởi một nhóm nghiên cứu vào năm 2014.

Trong nghiên cứu lần trước, các nhà khoa học đã lượng hóa độ an toàn của mật khẩu bằng hình vẽ theo thang đo từ 6,6 đến 46,8. Trong thống kê 4000 người của Marte, điểm số trung bình là 13,6 và cao nhất là 44,4. Tuy nhiên, cô cho biết: “hình vẽ có điểm số càng cao thì càng phức tạp và càng khó nhớ.” Cuối cùng, cô khuyến cáo một số điểm để có được mật khẩu an toàn hơn:
Tổng hợp các yếu tố trên, Marte Tóm lại rằng mật khẩu bằng hình vẽ là trọn vẹn hoàn toàn có thể đoán được giống như mật khẩu bằng ký tự truyền thống lịch sử. Mặt khác, cô cho rằng độ dài của hình vẽ ( số lượng nút mà nó đi qua ) không phải là điều duy nhất để dự đoán mật khẩu. Điều quan trọng hơn là độ phức tạp về mặt hình học của nó. Thông thường thì bảng vẽ sẽ gồm có 9 nút và đánh số theo thứ tự từ trên xuống dưới, từ trái sang phải ( cột đầu : 1, 2, 3 ; cột giữa : 4, 5,6 ; cột cuối : 7, 8, 9 ). Marte cho biết đồng thời là dùng 4 nút, nhưng đường đi 1, 2, 3, 6 sẽ kém bảo đảm an toàn hơn so với cách vẽ 2, 1, 3, 6. Điều này thực ra đã được chứng tỏ bởi một nhóm điều tra và nghiên cứu vào năm năm trước. Trong nghiên cứu và điều tra lần trước, các nhà khoa học đã lượng hóa độ bảo đảm an toàn của mật khẩu bằng hình vẽ theo thang đo từ 6,6 đến 46,8. Trong thống kê 4000 người của Marte, điểm số trung bình là 13,6 và cao nhất là 44,4. Tuy nhiên, cô cho biết : “ hình vẽ có điểm số càng cao thì càng phức tạp và càng khó nhớ. ” Cuối cùng, cô khuyến nghị 1 số ít điểm để có được mật khẩu bảo đảm an toàn hơn :

 • Chọn hình vẽ dài (đi qua nhiều nút)
 • Hình vẽ nên có đường giao nhau.
 • Nên tắt chế độ hiện hình vẽ khi đang mở khóa (không hiện các đường nối giữa các nút khi mở khóa).
Xem thêm  Cách gộp ổ đĩa Win 10 không mất dữ liệu

Tham khảo Arstechnica

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *