Bugi xe máy là gì ? Chức năng của Bugi đối với động cơ xe máy

Có thể thấy rằng, bugi là một trong những bộ phận đóng vai trò rất quan trọng của xe máy. Đây là bộ phận giúp đánh lửa để đốt hỗn hợp khí và giúp cho xe máy có thể khởi động được. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được khái niệm bugi xe máy là gì, cũng như biết có những loại bugi nào tốt nhất để lựa chọn được loại bugi phù hợp với chiếc xe của mình. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ về chi tiết về khái niệm này, bạn có thể tham khảo để trả lời được thắc mắc của mình.

Bugi xe máy là gì ? Chức năng của Bugi đối với động cơ xe máy
Hình ảnh Bugi xe máy

Khái niệm bugi xe máy là gì ?

Với khái niệm bugi xe máy là gì? – bạn có thể hiểu đơn giản bugi xe máy là một thiết bị giúp cung cấp tia lửa điện giúp đốt cháy hỗn hợp khí ( bao gồm nhiên liệu – không khí ), tia lửa điện ở bugi này phải mạnh và phát điện đúng thời điểm để có thể đốt cháy được nhiên liệu một cách triệt giúp xe có thể hoạt động.

[external_link_head]
Bugi xe máy là gì ? Chức năng của Bugi đối với động cơ xe máy
Bugi là “cửa ngõ” của động cơ xe máy

Bên cạnh đó, đây là một trong những bộ phận “cửa ngõ” của động cơ. Chính vì vậy mà, thông qua bugi người dùng có thể chẩn đoán được nhiều lỗi hỏng hóc liên quan đến động cơ của xe máy.

Cấu tạo chi tiết của bugi xe máy

Như vậy, để có thể sử dụng Bugi xe máy hiệu quả, thì người dùng cần phải nắm được cấu tạo chi tiết của bộ phận này. Thông thường, thì Bugi xe máy được cấu tạo bao gồm 3 bộ phận chính là: điện cực, vỏ cách điện, và khoảng trống. Trong đó:

Xem thêm  Giá rẻ, chính hãng, nhiều khuyến mãi

Điện cực của bugi

Điện cực chính là nơi tia lửa điện được tạo ra, vì vậy để giúp các chi tiết này hoạt động được trong điều kiện khắc nhiệt, thì nhà sản xuất đều dùng các vật liệu có độ bền cơ học cao, cùng với khả năng chống ăn mòn tốt. Hầu như các vật liệu để tạo lõi điện cực này được kết cấu làm bằng Đồng, còn phần đầu cực là nơi phóng ra tia lửa điện thì sẽ được làm từ những hợp kim như: Niken, Crom, hay Silicon, và Mangan.

[external_link offset=1]
Bugi xe máy là gì ? Chức năng của Bugi đối với động cơ xe máy
Cấu tạo của bugi gồm 3 bộ phận chính: điện cực, vỏ cách điện và khoảng trống

Vỏ cách điện bugi

Đối với vỏ cách điện của Bugi thường được cấu tạo từ gốm Oxit nhôm (Al2O3) có nhiệm vụ giúp đảm bảo cho dòng điện cao áp không bị rò rỉ được ra bên ngoài. Đặc tính của vỏ cách điện này có độ bền cơ học cao, cùng khả năng chịu nhiệt độ và có áp suất nén lớn.

Bên cạnh đó, ở trên thân vỏ cách điện còn được các nhà sản xuất tạo ra những nếp nhăn sóng thiết kế về phía đầu tiếp xúc với Bugi (thường thì số nếp nhăn này sẽ dao động vào khoảng từ 4 – 5 nếp). Mục đích của việc này chính là giúp ngăn ngừa trường hợp phóng điện cao áp từ đầu tiếp xúc của Bugi xuống phần kim loại và làm cho hiệu quả đánh lửa trong bồn đốt của động cơ bị giảm xuống.

Xem thêm  ดงพญาเย็น | EP.10 (4/4) | 18 ก.พ. 64 | one31 | Website share tips
Bugi xe máy là gì ? Chức năng của Bugi đối với động cơ xe máy
Vỏ cách điện của bugi có khả năng chịu nhiệt và áp suất nén lớn

Dung tích khoảng trống

Cuối cùng là dung tích khoảng trống, thực ra nó chính là khoảng không gian giữa 2 điện cực. Trong trường hợp khoảng không này càng lớn, thì khả năng tản nhiệt của Bugi sẽ càng kém hoặc ngược lại. Do đó mà hầu hết các nhà sản xuất thường chia Bugi ra thành 2 loại chính là bugi nóng và bugi lạnh. Thì:

+ Bugi nóng: có khả năng tản nhiệt chậm và thường rất dễ bị nóng lên. Thường được sử dụng cho động cơ có tỉ số nén thấp, và có tốc độ động cơ không cao, đặc biệt là sử dụng cho các loại xe thường xuyên chạy tốc độ thấp hay chạy các quãng đường ngắn, có tải nhẹ.

+ Bugi lạnh: có khả năng tản nhiệt nhanh và rất dễ làm nguội. Sử dụng cho động cơ có tỉ số nén cao (thường là phân khối lớn), có tốc độ động cơ thường hoạt động ở chế độ cao, nhất là xe thường xuyên chạy ở tốc độ cao, và chạy các quãng đường dài, tải nặng.

Bugi xe máy là gì ? Chức năng của Bugi đối với động cơ xe máy
Bugi được chia ra làm 2 loại là bugi nóng và bugi lạnh

Chính vì vậy mà, ứng với mỗi loại động cơ khác nhau thì người dùng sẽ phải sử dụng một loại Bugi khác nhau. Thông thường các nhà sản xuất Bugi sẽ đưa ra các tiêu chuẩn để lựa chọn Bugi dựa trên một dải nhiệt độ phù hợp. Dải nhiệt độ này thể hiện mức nhiệt độ mà Bugi phải làm việc thường xuyên trong điều kiện đó. Nên việc lắp ráp Bugi vào đúng vị trí là việc làm vô cùng quan trọng bởi nó ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả cháy – giãn nở, và công suất của động cơ, cũng như ảnh hưởng đến tuổi thọ của toàn bộ chi tiết bên trong xe máy.

Xem thêm  Chiếu điều hòa là gì – Sử dụng chiếu điều hòa như thế nào là đúng? – Vua Nệm
[external_link offset=2]

Có những loại bugi nào tốt nhất hiện nay ?

Với câu hỏi loại bugi nào tốt nhất – thường phụ thuộc vào khoảng cách đánh lửa mà bugi lại có các đặc tính tản nhiệu khác nhau:

Trong trường hợp, nếu càng lớn và sâu thì khả năng tản nhiệt của bugi càng kém. Còn ngược lại, nếu càng nhỏ và cạn thì khả năng tản nhiệt của bugi lại càng nhanh. Cũng như đã nói ở trên, thì bugi được chia làm hai loại khác nhau. Chính vì vậy mà khi lựa chọn loại bugi nào tốt nhất thì người dùng cần lưu ý Bugi phải tương thích với động cơ của máy, cũng như mỗi loại động cơ phải hoạt động trong một dải nhiệt nhất định, đặc biệt là bugi phải là loại chuyên dùng trong dải nhiệt độ đó.

Bugi xe máy là gì ? Chức năng của Bugi đối với động cơ xe máy
Tùy vào động cơ máy mà chọn loại bugi tốt nhất và phù hợp cho xe của mình

Trên đây là khái niệm Bugi xe máy là gì ? cũng như loại bugi nào tốt nhất hiện nay. Hy vọng có thể giúp cho người dùng có cái nhìn tổng quan hơn về bugi xe máy, cũng như có lựa chọn loại bugi phù hợp cho xe của mình.

[external_footer]
Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.