Làm lại sổ hộ khẩu bị mất khi không phải là chủ hộ khẩu

Ngày gửi : 20/08/2020 lúc 09:48:13Sổ hộ khẩu thay mặt đứng tên mẹ em nhưng nay bị mất, giờ đây em làm con hoàn toàn có thể thay mẹ em làm lại được không, xin cám ơn ?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo lao lý tại Điều 24 Luật cư trú sửa đổi bổ trợ năm 2013 thì Sổ hộ khẩu bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại. Bạn hoàn toàn có thể nộp hồ sơ tại trụ sở công an xã, phường, thị xã thuộc huyện hoặc Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi đang cư trú. Công dân đổi khác nơi thường trú ngoài khoanh vùng phạm vi xã, thị xã thuộc huyện thuộc tỉnh, ngoài khoanh vùng phạm vi huyện, Q., thị xã thuộc thành phố thường trực Trung ương, ngoài khoanh vùng phạm vi thị xã, thành phố thuộc tỉnh thì được cấp sổ hộ khẩu mới .
Theo lao lý tại Thông tư 35/2014 / TT-BCA trường hợp sổ hộ khẩu bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại. Sổ hộ khẩu được đổi, cấp lại có số, nội dung như sổ hộ khẩu đã cấp trước kia .

Xem thêm  Tìm hiểu về ưu và nhược điểm của tivi màn hình cong

Hồ sơ đổi, cấp lại sổ hộ khẩu bao gồm:

+ Phiếu báo đổi khác hộ khẩu, nhân khẩu. Trường hợp cấp lại sổ hộ khẩu tại thành phố, thị xã thuộc tỉnh và Q., huyện, thị xã thuộc thành phố thường trực Trung ương phải có xác nhận của Công an xã, phường, thị xã nơi thường trú vào phiếu báo biến hóa hộ khẩu, nhân khẩu ;
+ Sổ hộ khẩu ( so với trường hợp đổi sổ hộ khẩu do bị hư hỏng ) hoặc sổ hộ khẩu mái ấm gia đình, giấy ghi nhận nhân khẩu tập thể ( so với trường hợp đổi từ mẫu sổ cũ đổi sang mẫu số mới ) .
Cơ quan ĐK cư trú thu lại sổ hộ khẩu bị hư hỏng hoặc sổ hộ khẩu mái ấm gia đình, giấy ghi nhận nhân khẩu tập thể và đóng dấu hủy để lưu hồ sơ hộ khẩu .

Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú phải đổi, cấp lại sổ hộ khẩu.

Thẩm quyền ký sổ : Trưởng Công an huyện, Q., thị xã thuộc thành phố thường trực Trung ương, Trưởng Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh và Trưởng công an xã, thị xã thuộc huyện thuộc tỉnh là người có thẩm quyền ký sổ hộ khẩu. Ngoài ra, người trong hộ mái ấm gia đình có nghĩa vụ và trách nhiệm dữ gìn và bảo vệ, sử dụng sổ hộ khẩu theo đúng pháp luật. Phải xuất trình sổ hộ khẩu khi cán bộ Công an có thẩm quyền kiểm tra. Nghiêm cấm sửa chữa thay thế, tẩy xóa, thế chấp ngân hàng, cho mượn, cho thuê hoặc sử dụng sổ hộ khẩu trái pháp lý. Người thay mặt đứng tên chủ hộ có nghĩa vụ và trách nhiệm tạo điều kiện kèm theo thuận tiện cho những người cùng có tên trong sổ hộ khẩu được sử dụng sổ để xử lý những việc làm theo lao lý của pháp lý. Trường hợp cố ý gây khó khăn vất vả, không cho những người cùng có tên trong sổ hộ khẩu được sử dụng sổ để xử lý những việc làm theo lao lý của pháp lý thì tùy theo đặc thù, mức độ vi phạm mà bị giải quyết và xử lý theo lao lý của pháp lý .
Trường hợp mẹ bạn không hề làm thủ tục được thì hoàn toàn có thể ủy quyền lại cho bạn, việc ủy quyền cần được lập thành văn bản và có xác nhận của chính quyền sở tại địa phương theo Mục 12 Bộ luật Dân sự 2005 .

Xem thêm  Top 3 phần mềm gõ tiếng Việt tốt nhất và đang được sử dụng nhiều nhất 2021

Trên đây là câu vấn đáp của Hệ Thống Pháp Luật Nước Ta tương quan đến nhu yếu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu vấn đáp của chúng tôi sẽ có ích cho bạn .
Nếu có bất kể vướng mắc gì về pháp lý mời bạn liên tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng chuẩn bị giải đáp .

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *