Bê tông nhựa chặt 12.5 là gì? Tìm hiểu về bê tông nhựa chặt

Bê tông nhựa chặt 12.5 là gì? Tìm hiểu về bê tông nhựa chặt
be tong nhua chat 12 5 la gi

Bê tông nhựa chặt 12.5 là gì? Đối với nhiều người, thuật ngữ này nghe rất xa lạ. Đó là điều dễ hiểu bởi bê tông nhựa không sử dụng cho các dự án xây dựng nhà tân cổ điển hay nhà dân dụng. Bê tông nhựa nói chung sử dụng cho những hạ tầng lớn. Có thể kể đến như: điện – đường – sân ga – sân vận động,… Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về bê tông nhựa 12.5 qua bài viết này.

Tìm hiểu bê tông nhựa là gì

Bê tông nhựa là một loại vật liệu rất quan trọng và phổ biến trong đường bộ. Bê tông nhựa thường được sử dụng trong các dự án sân bay, nhà xưởng, bãi đỗ xe, đường sá đô thị… Bê tông nhựa bao gồm hỗn hợp đá, cát, nhựa đường. Ngoài ra còn bột cấp phối và thường được sử dụng để thảm các bề mặt đường mềm.

[external_link_head]

Bê tông nhựa chặt 12.5 là gì? Tìm hiểu về bê tông nhựa chặt
be tong nhua chat 12 5 la gi

Phân loại bê tông nhựa

Nhìn chung bê tông nhựa không có quá nhiều loại. Tuy nhiên về cơ bản chúng ta sẽ chia chúng theo các kiểu phân loại khác nhau cho dễ hiểu. Điều này cũng giống như khi nói về nhà tân cổ điển người ta sẽ phân loại theo số tầng hoặc theo phong cách vậy. Nào hãy cùng đi tìm hiểu thôi nào!

Xem thêm  TOP 6+ Cách Tra Cứu Số Tài Khoản Ngân Hàng Sacombank Chính Xác Nhất

Phân loại theo nhiệt độ

  • Bê tông nhựa nóng: Hỗn hợp được nung và trộn ở nhiệt độ từ 140oC – 160oC. Khi thi công bê tông nhựa phải nóng từ 90-100oC
  • Bê tông nhựa nguội: Được trộn ở nhiệt độ thông thường. Điều kiện sử dụng bê tông nhựa là phải cho xe chạy lưu thông từ 4 – 6 tháng mới thì mặt đường bê tông nhựa mới hình thành.

Phân loại theo cốt liệu

Được phân loại dựa theo: Bê tông nhựa hạt thô, bê tông nhựa hạt trung, bê tông nhựa hạt mịn và bê tông nhựa hạt cát.

Phân loại theo kết cấu sử dụng

Bê tông nhựa lớp loại I, bê tông nhựa loại II. Cho đến thời điểm hiện tại, bê tông nhựa nói chung chỉ được phân loại theo 2 loại kết cấu này.

[external_link offset=1]

Bây giờ bạn đã hiểu khái niệm về bê tông nhựa chặt và cách phân loại rồi. Thế còn cụ thể bê tông nhựa chặt 12.5 là gì? Hãy tiếp tục tìm hiểu bởi câu trả lời được nằm ở phía sau.

Tìm hiểu về bê tông nhựa chặt

Quá phổ biến trên toàn thế giới, bê tông nhựa nóng (còn gọi là bê tông nhựa chặt) không những được sử dụng thông dụng trong thi công đường ô tô, đường nội bộ. Ngoài ra nó còn được sử dụng rộng rãi cả trong thi công đường giao thông nông thôn, đường đô thị , đường sân bay, bến cảng quy mô lớn…

Bê tông nhựa chặt 12.5 là gì? Tìm hiểu về bê tông nhựa chặt
BTNC được sử dụng thông dụng trong thi công đường ô tô, đường nội bộ

Bê tông nhựa chặt (bê tông nhựa nóng) được sản xuất bằng cách đốt nóng chảy nhựa đường. Sau đó nó được trộn với vật liệu đã được rang khô để loại bỏ hết hơi ẩm trước khi trộn. Các vật liệu được trộn ở nhiệt độ 0877074074oC.

Xem thêm  TOP 10 phần mềm giả lập Android nhẹ nhất cho máy tính, PC

Bê tông nhựa chặt là một cách phân loại trong nhiều cách phân loại bê tông nhựa. Đây là cách phân loại theo độ rỗng còn dư của bê tông:

  • Bê tông nhựa chặt: Độ rỗng dư từ 3 – 6%
  • Bê tông nhựa rỗng: Độ rỗng dư từ 6 – 10%
  • Bê tông thoát nước: Độ rỗng dư từ 20 – 25%

Ngoài ra còn căn cứ theo cỡ hạt danh định lớn nhất trong quy định về phân loại bê tông nhựa. Các  thành phần cấp phối cỡ hạt của hỗn hợp bê tông nhựa nóng. Dựa theo mục 2.1.1 – TCN 249-98 (có hiệu lực từ ngày 15/9/1998); khoản 4.1.2 TCVN 8819:2011 thì:

  • Bê tông nhựa chặt 9,5 tương ứng với bê tông nhựa chặt hạt nhỏ C10;
  • Bê tông nhựa chặt 12,5 tương ứng với bê tông nhựa chặt hạt nhỏ C15;
  • Bê tông nhựa chặt 19 tương ứng với bê tông nhựa chặt hạt trung C20;

Bê tông nhựa chặt 12.5 là gì?

Bê tông nhựa chặt 12.5 là loại bê tông nhựa nóng có kích thước hạt danh định lớn nhất là 12,5 mm. Bây giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông tin cụ thể về BTNC 12.5 quy bảng thông tin chi tiết dưới đây.

[external_link offset=2]

Thông tin chi tiết bê tông nhựa chặt 12.5

Quy định BTNC 12,5
1. Cỡ hạt lớn nhất danh định, mm 12,5
2. Cỡ sàng mắt vuông, mm Lượng lọt qua sàng, % khối lượng
19 100
12,5 90÷100
9,5 74÷89
4,75 48÷71
2,36 30÷55
1,18 21÷40
0,6 15÷31
0,3 11÷22
0,15 8÷15
0,075 6÷10
3.  Hàm  lượng  nhựa   đường  tham khảo, % khối lượng hỗn hợp bê tông nhựa 5,0÷6,0
4. Chiều dầy   lớp bê tông nhựa hợp lý (sau khi lu lèn), cm 5÷7
5. Phạm vi nên áp dụng Lớp mặt trên hoặc lớp mặt dưới
Xem thêm  Còn bao nhiêu ngày nữa là thi đại học - BEM2.VN

Quy trình sản xuất bê tông nhựa nóng 12.5

Bê tông nhựa chặt 12.5 là gì chắc bạn đã nắm rõ. Và nó được sản xuất tại các trạm trộn bê tông nhựa nóng:

Nguyên vật liệu được vận chuyển lên và cân đong bằng hệ thống cân điện tử. Điều này để đảm bảo chính xác, sai số nhỏ.

Sau đó, các vật liệu như: đá lớn, đá vừa, đá nhỏ, cát và các chất phụ gia được trộn khô với nhau được đưa vào vào buồng trộn để trộn cùng

Tầm khoảng 20 giây khu nhựa đường được phun khuất trộn phun vào ở dạng sương mù trộn lẫn với các loại vật liệu khác. Lúc này các cánh trộn trong buồng trộn tiếp tục khuấy trộn trong thời gian khoảng 25-30s. Sau thời gian này thì  được xả xuống qua cửa xả liệu của buồng trộn.

Trên đây là bài viết xoay quanh chủ đề bê tông nhựa chặt 12.5 là gì. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết hãy để lại thông tin để được tư vấn nhiều hơn và nhận báo giá thiết kế nhà tân cổ điển. Cuối cùng chúng tôi xin cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Các KTS của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn, nhớ để lại thông tin nhé!

[external_footer]
Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.