Tổng thời gian đóng BHXH là 1 năm 6 tháng có được hưởng BHXH một lần?

Ông Lê Duy Thọ ( TP. Hà Nội ) hỏi : Tôi đóng bảo hiểm từ tháng 9.2016 tới tháng 7.2017 và quá trình 2 từ tháng 10.2020 tới tháng 4.2021, tổng thời hạn đóng là 1 năm 6 tháng. Hiện nay, tôi muốn dừng đóng và hưởng BHXH một lần thì có được không ?

BHXH TP.Hà Nội trả lời:

Theo pháp luật tại Điểm b Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 115 / năm ngoái / NĐ-CP ngày 11.11.2015 của nhà nước thì người lao động chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội, sau 1 năm nghỉ việc và không liên tục đóng bảo hiểm xã hội mà có nhu yếu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần .

Khoản 2 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội quy định mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

1,5 tháng mức trung bình tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm năm trước .

2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.

Căn cứ lao lý nêu trên, trường hợp của ông có thời hạn tham gia bảo hiểm xã hội là 1 năm 6 tháng. Sau 1 năm nghỉ việc, ông có nhu yếu hưởng bảo hiểm xã hội một lần ông nộp hồ sơ đến cơ quan bảo hiểm xã hội gần nhất để được xử lý .

Xem thêm  Cách thêm, xóa và đổi số điện thoại Facebook đơn giản

Việc tính toán cụ thể mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần phải căn cứ diễn biến tiền lương toàn bộ quá trình tham gia bảo hiểm xã hội của ông. Cách tính lương bình quân được quy định cụ thể tại khoản 4 Điều 11 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP. BHXH Thành phố cung cấp thông tin để ông nắm được quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Tuy nhiên, ông nên xem xét việc hưởng chính sách bảo hiểm xã hội một lần .Do mức hưởng chính sách BHXH một lần cho mỗi năm tham gia ít hơn mức đóng vào quỹ BHXH, thời hạn tham gia BHXH sau nay sẽ phải tính mới. Nếu ông nhận chính sách BHXH một lần, khi đến tuổi nghỉ hưu ông sẽ không được hưởng lương hưu hàng tháng và thẻ BHYT không lấy phí để bảo vệ đời sống cũng như được chăm nom sức khỏe thể chất .Ông hoàn toàn có thể ĐK tham gia BHXH tự nguyện tại cơ quan BHXH, đại lý thu BHXH gần nhất hoặc bảo lưu thời hạn đã tham gia bảo hiểm xã hội để khi có điều kiện kèm theo liên tục tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc .

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận