Hồi ký của một thiếu nữ Bắc Triều Tiên : 9 năm để thoát khỏi địa ngục

Ngày 8 tháng Ba 2012, nhà xuất bản Pháp Michel Lafon vừa cho ra đời cuốn tự thuật của một thiếu nữ Bắc Triều Tiên, kể về con đường khổ ải gần một thập kỷ dẫn cô thoát khỏi miền Bắc Triều Tiên. Cuốn tự thuật của cô Eunsun Kim, mang tên « Bắc Triều Tiên : Chín năm để thoát khỏi địa ngục ». Tác phẩm này được thực thi với sự tương hỗ của nhà báo Pháp Sébastien Faletti, thông tín viên của Le Figaro tại Seoul từ 15 năm nay .

Quảng cáo

Khác với nhiều người cố ý chôn vùi ký ức đau đớn, người thiếu nữ Triều Tiên Eunsun Kim quyết định hành động kể lại cuộc chạy trốn kinh hoàng cách đây hơn 10 năm, để thoát khỏi một trong những xứ sở tàn ác nhất quốc tế. Eunsun Kim muốn làm sống lại quá khứ đau đớn mà cô đã trải qua, để chuyển đến hội đồng quốc tế một thông điệp : có một quốc gia như Bắc Triều Tiên, nơi mà vẫn luôn luôn có nhiều người chết vì đói, và những người muốn chạy trốn .Năm Eunsun Kim 11 tuổi, cô đã từng viết một bản di chúc, vì nghĩ rằng mình khó lòng sống sót, sau khi cha chết vì đói. Eunsun có lẽ rằng đã phải chịu số phận giống như hàng trăm nghìn người Bắc Triều Tiên khác trong những năm 1990, nếu như mẹ cô không quyết định hành động vượt sông Tumen trốn sang Trung Quốc vào năm 1999, lúc cô 12 tuổi, cùng với một người chị em gái .Vừa sang đến Trung Quốc, người môi giới đã bán cả mái ấm gia đình cô cho một nông dân Trung Quốc thô bạo và thất học, để ông ta lấy mẹ cô làm vợ. Trong khi liên tục chạy trốn khỏi mái ấm gia đình Trung Quốc, cả nhà cô đã bị công an Trung Quốc bắt và trao trả lại cho chính quyền sở tại Bắc Triều Tiên. Giống như tổng thể những ai tìm cách trốn khỏi nước này, mái ấm gia đình cô bị đưa vào trại « tái tạo » và bị đối xử rất là quyết liệt. May mắn thay, cả mẹ và hai chị em Eunsun đã trốn được khỏi trại và một lần nữa vượt sông sang Trung Quốc. Eunsun đã vượt qua Mông Cổ, sa mạc Gobi để ở đầu cuối đến được Nước Hàn, miền đất hứa của những người tỵ nạn Bắc Triều Tiên .Hiện tại sống ở Seoul cùng mẹ và người chị em trong một nhà ở cấp cho người tỵ nạn, Eunsun Kim cảm thấy hài lòng, dù cô biết thân phận của một người tỵ nạn. Điều hầu hết ám ảnh người thiếu nữ Bắc Triều Tiên này là số phận của đồng bào mình ở miền Bắc. Eunsun Kim quan ngại chế độ độc tài khép kín nhất trên quốc tế này sẽ còn trở nên tàn khốc hơn nữa. Niềm kỳ vọng mơ hồ đặt vào một năng lực biến hóa, vào thời gian Kim Jong-Un, người kế vị trẻ tuổi của chính sách Bình Nhưỡng lên nắm quyền, đã nhanh gọn tắt ngấm. Cô mới nhận được thông tin, lính tuần tiễu được lệnh bắn vào những người chạy trốn sang Trung Quốc .Trả lời phỏng vấn của phóng viên báo chí RFI Frédérique Misslin về ấn tượng can đảm và mạnh mẽ nhất để lại trong cô về những năm tháng đã qua, Eunsun Kim cho biết :« Nhớ lại những người long dong không nhà cửa, không có gì để sống ở miền Bắc, điều đó khiến tôi vô cùng phẫn nộ. Khi đó tôi chỉ là một đứa trẻ nhỏ, nhưng những hình ảnh đó mãi mãi in đậm trong trí não tôi. ( … ) Hiện nay còn hàng triệu người ở miền Bắc cũng sống tranh cảnh ngộ như tôi trước kia, họ cũng có những niềm kỳ vọng như tôi, cũng mong trốn thoát được như tôi. Tôi rất mong ước làm được điều gì đó để giúp họ. “

Xem thêm  Dây Hạn Chế Tốc Độ Xe Đạp Điện Asama Được Nhanh Hơn, Cách Đi Xe Đạp Điện Asama Được Nhanh Hơn

Về câu hỏi, tại sao khổ cực và bế tắc như vậy mà người dân ở Bắc Triều Tiên lại không nổi dậy, Eunsun Kim giải thích :

« Ngay cả người miền Nam Triều Tiên cũng đặt câu hỏi như vậy. Tại sao người miền Bắc không nổi dậy ? Hoặc là họ ngớ ngẩn ngu dốt, hoặc là mọi thứ thật là tốt đẹp ở đấy. Dân Bắc Triều Tiên như chúng tôi, về thực chất, không phải là ngu dốt gì, nhưng chúng tôi không có thông tin, chúng tôi sống trong một xã hội trọn vẹn khép kín. Thậm chí chúng tôi không nhận thấy rằng, chính sách này đã biến chúng tôi thành những con người ngu dốt. “Trong cuốn hồi ký vừa xuất bản, theo lời kể của Eunsun Kim, người đọc hoàn toàn có thể thấy « sự tẩy não » hay nói cách khác, nền giáo dục tuyên truyền nhồi sọ của chính sách hiện hành ở Bắc Triều Tiên rất là có hiệu suất cao. Khi đặt chân tới Trung Quốc, cô đã nhiều lần tự hỏi : « Tại sao người ta lại nói xấu quốc gia của cô đến thế ? ». Người thiếu nữ Triều Tiên đã phải mất rất nhiều thời hạn để hoàn toàn có thể nhận ra được bản chất thực của chính sách đã đày đọa cô. Ngay cho đến giờ đây, theo nhận xét của những người đã tiếp xúc với Eunsun Kim, cô vẫn cảm thấy khó khăn vất vả khi nói về hai chỉ huy Bắc Triều Tiên Kim Nhật Thành và Kim Jong-Il, hai triều đại mà cô đã từng biết đến .Hình như để lý giải về việc tại sao cô không căm thù họ một cách mãnh liệt, Eunsun kể lại là, trước khi biết đến nạn đói, mái ấm gia đình cô cũng không đến nỗi nào, cô đã từng được ăn kem, mẹ cô đã rất tự hào về cô khi đến xem con hát ở trường .Điều ám ảnh nhất lúc bấy giờ so với Eunsun Kim là làm một điều gì đó cho những đồng bào mình, một khi quốc gia thống nhất. Cô tâm sự :

Xem thêm  Hướng dẫn xóa gạch chân, dấu gạch đỏ trong Word

« Tôi sẽ tiếp tục việc học tập, tôi muốn trở thành một nhà tâm lý cho trẻ em. Tới ngày tái Thống nhất hai miền Triều Tiên, tôi muốn làm công việc giảm nhẹ đi nỗi đau khổ của những em nhỏ miền Bắc Triều Tiên. Tất nhiên đấy chỉ là một việc làm nhỏ để đóng góp vào việc tái Thống nhất, để giúp cho những người ở miền Bắc bớt đau khổ. »
 

Thư TinHãy nhận thư tin hàng ngày của RFI: Bản tin thời sự, phóng sự, phỏng vấn, phân tích, chân dung, tạp chí

Đăng ký

Tải ứng dụng RFI để theo dõi hàng loạt thời sự quốc tế

Download_on_the_App_Store_Badge_VN_RGB_blk_100217

google-play-badge_vi

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận