API key là gì và 8 lợi ích nổi bật của APi Key không thể bỏ qua

API key là gì ? Thuật ngữ API dường như xuất hiện lần đầu tiên trong bài viết của Ira w. Cotton “Cấu trúc dữ liệu và kỹ thuật cho đồ họa máy tính từ xa” (Data structures and techniques for remote computer graphics) xuất bản năm 1968.

API rất có lợi cho lập trình viên. Chúng cho phép các nhà phát triển phối hợp với các bên liên quan để phát triển hệ thống và do đó tạo ra nhiều giá trị hơn.

[external_link_head]

Tìm hiểu API key là gì?

 1. API Key là gì?

API (Application Programming Interface) là giao diện lập trình ứng dụng. Giao diện Interface ở đây không phải là “bề mặt” để con người tiếp xúc với máy tính, mà chính là giao diện giữa phần mềm với phần mềm.

Hoặc mọi người có thể hiểu là cửa sổ trung gian cho phép các phần mềm, ứng dụng, hay hệ thống giao tiếp với nhau, tận dụng năng lực của nhau. API Key chính là các khoá (Key) để cấp quyền cho các phần mềm/ứng dụng nhận diện và làm việc với nhau.

Một số ví dụ quen thuộc về API

 • Kết nối API Key của Facebook, Instagram vào ứng dụng của bên thứ 3 để tự động đăng bài, comment.
 • Các trang news về Cryptocurrency lấy API của Coinmarketcap để hiển thị giá cả thị trường.
 • Nhập API Key của sàn giao dịch vào ứng dụng bên thứ 3 để thực hiện các giao dịch mà không cần truy cập trực tiếp vào sàn đó.

API key là gì và 8 lợi ích nổi bật của APi Key không thể bỏ qua

Hình minh họa: API key là gì

Xem thêm  Ngành công nghệ thông tin nên học trường nào? Top 5 trường Đại học đào tạo ngành công nghệ thông tin tốt nhất tại TP.HCM

 2. Ưu điểm của API key là gì?

 • Kết nối mọi lúc nhờ vào Internet.
 • Giao tiếp hai chiều phải được xác nhận trong các giao dịch.
 • Vì giao tiếp là API hai chiều nên thông tin rất đáng tin cậy.
 • Cung cấp cấp trải nghiệm thân thiện với người.
 • Cung cấp giải pháp phát triển khi các nhà phát triển tìm thấy cách sử dụng mới để trao đổi API.

 3. Cấu hình đơn giản của API Key khi được so sánh với WCF

 • Mã nguồn mở.
 • Hỗ trợ chức năng RESTful một cách đầy đủ.
 • Hỗ trợ đầy đủ các thành phần MVC như: routing, controller, action result, filter, model binder, IoC container, dependency injection, unit test.
 • Khả năng trình diễn cao.
 • Tính bảo mật của API

Người dùng sẽ không chia sẻ toàn bộ dữ liệu cá nhân của mình với server. Và ngược lại, server cũng không truy xuất toàn bộ dữ liệu mà nó có. Thay vào đó, mỗi giao tiếp chỉ chuyển các gói dữ liệu nhỏ cần thiết.

Bạn đã biết 8 lợi ích của API key là gì chưa?

1. Tự động hóa

Với API, máy tính thay vì mọi người có thể quản lý công việc. Thông qua API, các cơ quan có thể cập nhật luồng công việc để làm cho chúng nhanh hơn và hiệu quả hơn.

2. Ứng dụng

Vì API có thể truy cập các thành phần ứng dụng, việc cung cấp dịch vụ và thông tin linh hoạt hơn.

[external_link offset=1]

3. Phạm vi

Khác với API, một lớp ứng dụng có thể được tạo để có thể được sử dụng để phân phối thông tin và dịch vụ cho đối tượng mới có thể được cá nhân hóa để tạo trải nghiệm người dùng tùy chỉnh.

API key là gì và 8 lợi ích nổi bật của APi Key không thể bỏ qua

Hình minh họa: API key là gì

4. Dữ liệu mới có sẵn

API cho phép tất cả thông tin được tạo ở cấp chính phủ có sẵn cho mọi người dân, không chỉ một số người được chọn.

5. Hiệu quả

Khi quyền truy cập được cung cấp cho API, nội dung được tạo có thể được xuất bản tự động và có sẵn cho mọi kênh. Nó cho phép nó được chia sẻ và phân phối dễ dàng hơn.

6. Tích hợp

API cho phép nội dung được nhúng từ bất kỳ trang web hoặc ứng dụng nào dễ dàng hơn. Điều này đảm bảo việc cung cấp thông tin trôi chảy hơn và trải nghiệm người dùng tích hợp.

7. Cá nhân hóa

Thông qua API, bất kỳ người dùng hoặc công ty nào cũng có thể tùy chỉnh nội dung và dịch vụ mà họ sử dụng nhiều nhất.

Xem thêm  Hướng Dẫn Đăng Ký Bảo Hiểm Xã Hội Lần Đầu Qua Mạng mới nhất 2021

8. Thích ứng

Cần thay đổi theo thời gian và API giúp dự đoán các thay đổi. Khi làm việc với công nghệ này, di chuyển dữ liệu được hỗ trợ tốt hơn và thông tin được xem xét kỹ hơn. Nói tóm lại, API làm cho việc cung cấp dịch vụ linh hoạt hơn.

Google api key là viết tắt của Application Programming Interface Key. API Key được hiểu là một chìa khóa của một mã nguồn, API Key giúp cho các coder có thể ứng dụng và lập trình dựa trên nền tảng đã code sẵn của một đơn vị nào đó, VD Google API key là code của Google.

Tìm hiểu về Google Maps và Google Maps API key là gì?

 1. Mô tả về Google Maps và Google Maps API

Google Maps

Google Maps là một áp dụng dich vu bản đồ số được công ty Google cung cấp free qua website map.google.com, hoặc qua các ứng dụng trên mobile. người dùng có thể đơn giản định vị vị trí cho đến nay của mình và địa điểm mình cần đến, google maps sẽ tính toán và đưa ra lời gợi ý tuyến đường chỉ dẫn an toàn và tiêt kiệm nhất cho họ. Một số điểm mạnh của Google maps đối với các dịch vụ không giống khiến nó trở thành áp dụng chỉ đường được đa số người dùng đánh giá cao hơn các dịch vụ bản đồ kỹ thuật số không giống nên Google Maps:

Có mặt trên 200 quốc gia và phủ sóng 99% diện tích của toàn cầu, đủ nội lực nói k hang cùng ngỏ hẻm nào mà bạn k thể tìm thấy trên Google Maps. Các dữ liệu về đia điểm này được xây dựng trên tiêu chí an toàn, tin cậy và chuẩn xác đối với các dịch vụ không giống.

25 triệu update về địa điểm, khu vực, tuyến đường hằng ngày với sự đóng góp hùng hậu từ các dịch vụ bên ngoài cũng như đội ngủ Google Local Guide.

Khẳng định chất lượng dịch vụ đáng tin cậy với số lượng user hơn 1 tỷ mỗi tháng.

Google Maps API Key

Google Maps Api là cổng liên kết các tính năng hiện có của Google Map dành cho các lập trình viên để phát triển các áp dụng bên thứ ba. Google Map Api được google tăng trưởng và hội tụ vào 3 mảng chính sau:

 • khai triển Google Map trên các vận dụng website mà không phải chú ý công nghệ tăng trưởng đằng sau nó là gì: php, asp.net, java …
 • Tích hợp vào các vận dụng mobile, phân phối các tiện lợi về chỉ đường, đánh dấu, tính toán khoảng hướng dẫn, thời gian hoàn thành chuyến đi. Uber và Grab là hai ứng dụng mobile nổi bật cho ví dụ này.
 • Các áp dụng webservice: là tham chiếu để xây dựng các bộ thư viện, dịch vụ cho các áp dụng không giống cần tích hợp.
Xem thêm  कैसे मोदी-ट्रंप की दोस्ती ने बढ़ाई पाकिस्तान की बेचैनी | ABP Uncut | Website share tips

Với Google Map Api Key bạn sẽ có thể:

Tiếp cận và sử dụng dịch vụ cơ sở hạ tầng của Google trong vận dụng của bạn. Có quyền truy cập toàn bộ các dữ liệu được Google Maps Publish. Giảm thời gian tăng trưởng, chi phi cũng như tăng trưởng trải nghiệm user khi ứng dụng cần các tính năng về địa điểm, định vị.

API key là gì và 8 lợi ích nổi bật của APi Key không thể bỏ qua

[external_link offset=2]

Hình minh họa: API key là gì

 2. Cách quét Google Maps API Key:

Để đủ sức tích hợp sâu dịch vụ Google Map cho áp dụng của mình bạn cần có Google Map Api Key. Với key này google có thể report cho bạn số lượng query vừa mới thực hiện hằng tháng, giúp bạn phân tích lưu lượng dùng, tính tiền trực quan với Google Map( Google API Key chỉ miễn phí một số lượng query hằng tháng, thành ra bạn cần bảo mật và hạn chế vùng truy cập của api của mình nhằm tiết kiệm tiền sử dụng).

Để có thể quét được key api của bất kì dịch vụ nào điều trước tiên bạn cần có là: có thể tạo được một project trên

Tạo project trên Google Console

Sau khi tạo được project, thì bạn lựa chọn project mình vừa tạo, màn hình sẽ chuyển sang trang report tình ảnh sử dụng api của áp dụng.

Màn ảnh quản lý API vận dụng

Chọn “Go to APIs overview” và bấm chọn thư viện api bên tay trái, chọn thư viện api mình cần sử dụng, nhấn “enable”, như trong hình dưới là dịch vụ Google Maps Javascript Api

Thư viện Google Map Api Javascript

Nhấn vào nút tạo chứng chỉ giống như hình.

Tạo chứng chỉ Google APIs

Chọn API Key nếu được hỏi

Tạo Api Key

Màn hình hiển thị giống như hình dưới là ok: ( phần bôi đen là thông tin nhạy cảm nhé mọi người)

Tạo Key Dịch Vụ

lựa chọn xác thực hạn chế gọi api key để giới hạn mọi người sài chùa gây tốn ngân sách

Tạo giới hạn gọi Api

Tùy theo áp dụng cần nhúng Google Map mà ta cho vùng hạn chế cho thích hợp, giống như trong hình là mình vừa mới muốn nhúng Maps Api vào website nên lựa chọn xác thực hạn chế qua http. Để khai triển trên nơi development bạn đủ sức lựa chọn không hạn chế hoặc chèn virtual tên miền localhost.

Các tìm kiếm liên quan đến API key là gì

 • api key steam là gì
 • api java là gì
 • cách lấy google map api key 2019
 • google api key
 • google map api key free
 • api của google
 • themoviedb api key
 • googleapis api key

[external_footer]

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.