5 điểm khác nhau giữa Director và Manager

Trong doanh nghiệp có nhiều thuật ngữ mà không phải ai cũng hiểu hết. Nhiều người hay nhầm lẫn giữa Director Manager, đôi khi chúng được dịch tương tự như nhau nhưng thực chất như thế nào thì hãy cùng khám phá những điều thú vị sau.

Sự khác biệt giữa Director và Manager

1.  Khái niệm định nghĩa

Director

[external_link_head]

Được hiểu là Giám đốc, có vai trò quan trọng trong bộ máy tổ chức. Họ điều hành, giám sát đội ngũ nhân viên và các hoạt động trong doanh nghiệp. Vị trí này được các cổ đông lựa chọn để theo dõi, điều chỉnh các hoạt động của đơn vị. Phụ thuộc vào chức năng cụ thể mà sẽ có những Director khác nhau ví dụ như Sales director, Design director, Marketing director,…. 

Manager

Manager đôi khi cũng được dịch là giám đốc, nhưng thực chất đó là quản lý hay trưởng phòng, đứng đầu bộ phận cụ thể của tổ chức, quản lý công việc, nhân viên, chịu trách nhiệm về hiệu suất của nó.

5 điểm khác nhau giữa Director và Manager

>>> Xem thêm: Chức năng, nhiệm vụ và trách nhiệm của Director

2. Cấp độ quản lý

Director

Họ là người theo dõi, điều chỉnh các hoạt động của công ty, theo mục tiêu và định hướng của doanh nghiệp. Director thuộc quản lý cấp cao, cung cấp sự lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức, quyết định chính sách, chịu trách nhiệm cho sự quản trị trước HĐQT.

Manager

Quản lý, phụ trách đơn vị, bộ phận cụ thể của tổ chức, đồng thời chịu trách nhiệm về hiệu suất của nó. Họ thuộc quản lý cấp trung, lãnh đạo cấp dưới, hướng dẫn, giao nhiệm vụ cho nhân viên trong nhóm.

=> Nhìn từ góc độ kỹ thuật thì có thể phân biệt đơn giản như sau: Manager quản lý mọi người, trong khi Director quản lý Manager, phạm vi trách nhiệm của Director lớn hơn Manager, vì thế một giám đốc quyết định đến sự thành công của doanh nghiệp, còn quản lý sẽ làm việc theo lệnh của giám đốc.

Xem thêm  Hướng dẫn đăng ký và sử dụng dịch vụ ACB Online Banking
[external_link offset=1]

3. Chức năng cơ bản

Director

Chức năng cơ bản của Director là xây dựng kế hoạch, chính sách, họ là người chủ chốt của tổ chức, đưa ra các đề xuất, phương án cải cách, kế hoạch, chính sách, chương trình, thủ tục,… để đạt được mục tiêu chung của doanh nghiệp.

Director được bổ nhiệm bởi các cổ đông, người này có quyền lực và trách nhiệm đúng như điều luật và các điều khoản của công ty. Họ được coi là đại diện của tổ chức, chiếm vị trí quan trọng trong hệ thống bộ máy quản lý. Bên cạnh đó, Director có thể thay thế công ty ký kết hợp đồng với bên thứ 3.

5 điểm khác nhau giữa Director và Manager

>>> Xem thêm: Điểm khác biệt giữa Tổng giám đốc và Giám đốc

Manager

Là người thực hiện kế hoạch và chính sách, làm theo cách hướng dẫn của Director và giám sát cấp dưới của mình, quản lý, thúc đẩy họ hoàn thành nhiệm vụ được giao theo đúng mục tiêu chung đề ra. Manager chịu trách nhiệm quản lý, kiểm soát tổ chức, đáp ứng những tiêu chuẩn của tổ chức.

4. Tầm nhìn

Director

Yêu cầu quan trọng của một người lãnh đạo chính là tầm nhìn – Sự hiểu biết về một vấn đề, hoạt động kinh doanh mà bạn muốn hướng đến với vai trò là công ty hay tổ chức. Giám đốc sẽ là người đưa ra tầm nhìn, các ý tưởng và cách họ đạt được nó. Sau đó chỉ đạo cho các Manager thực hiện kế hoạch dựa trên lộ trình đã đưa ra.

Manager

Manager sẽ thực hiện công việc hướng tới mục tiêu và tầm nhìn do Director đặt ra, điều họ cần làm là tập hợp đội ngũ nhân viên cấp dưới và phối hợp với mọi người hoàn thiện kế hoạch được trao từ Giám đốc.

Xem thêm  Hướng dẫn tra cứu vận đơn Giao hàng tiết kiệm (GHTK) nhanh chóng

=> Vai trò của Director thách thức hơn nhiều vì là người đưa ra kế hoạch ngay từ đầu. Người quản lý tuân theo kế hoạch nhưng họ không bắt buộc phải chịu trách nhiệm về chúng, trong khi đó Director phải chứng minh cho quá trình hành động với cấp lãnh đạo, đối tác, các bên liên quan.

5 điểm khác nhau giữa Director và Manager

5. Quy trình làm việc

Director

Giám đốc là thành viên được bầu và bổ nhiệm bởi tổ chức, có chức năng chính là ‘chăm sóc’ các hoạt động của doanh nghiệp. Ban giám đốc lập ra các khung kế hoạch, chính sách, tạo chiến lược và đặt mục tiêu thì Director sẽ là người quyết định đến việc thành công hay thất bại của các đề xuất đó.

Các Giám đốc chiếm vị trí hàng đầu trong hệ thống phân cấp công ty. Họ có thể ký kết hợp đồng thay mặt công ty với bên thứ ba và do đó ràng buộc công ty, thường giám sát hiệu quả và hiệu suất công việc, tìm những lỗ hổng, thiếu sót, điểm thất bại và giải quyết chúng.

Manager

Người quản lý là người thực hiện quản lý bao gồm việc sử dụng tối ưu các nguồn lực như nhân sự, máy móc, thiết bị,… để đạt mục tiêu chung của công ty. Họ giám sát một bộ phận, nhóm người nhất định, làm công việc  cụ thể như: Tuyển dụng, đào tạo nhân viên mới, đánh giá các hoạt động trong ngày của tổ chức, lập kế hoạch và tổ chức các nhiệm vụ, tiếp nhận chiến lược, kế hoạch của cấp trên và truyền đạt, giao phó cụ thể cho mỗi thành viên thực hiện, kiểm soát ngân sách, báo cáo với ban giám đốc.

Manager có trách nhiệm báo cáo cho Director, trong khi đó Director sẽ báo cáo cho các bên liên quan của công ty.

[external_link offset=2]

5 điểm khác nhau giữa Director và Manager

Tìm việc Director và Manager cùng HRChannels

Các doanh nghiệp đều đề cao các vị trí Director và Manager, do đó quy trình tuyển dụng rất khắt khe, mất nhiều thời gian và chi phí. Thay vì sử dụng phương pháp tuyển dụng truyền thống thì ngày nay, nhiều công ty và ứng viên tìm đến các  công ty headhunter Việt Nam để chuyên nghiệp hóa việc tuyển người.

Xem thêm  Thay màn hình máy tính bảng Asus rẻ nhất tại Hà Nội - Sửa chữa điện thoại 247

– 11 năm Kinh nghiệm cung cấp dịch vụ tuyển dụng Nhân sự cao cấp.

– Sở hữu hơn 500,000 ứng viên cao cấp trong hơn 60 lĩnh vực khác nhau.

– Đội ngũ tư vấn tuyển dụng chuyên nghiệp, am hiểu thị trường lao động, am hiểu Kinh tế ngành.

– Nắm bắt chính xác yêu cầu tuyển dụng của Doanh nghiệp để tìm kiếm, phỏng vấn và đề xuất chính xác ứng viên phù hợp nhất.

– Chỉ gửi từ 1 đến 3 hồ sơ chất lượng đã giúp Khách hàng tuyển thành công vị trí đó. Dịch vụ tuyển dụng cao cấp của HRchannels đã giúp hơn 2000 Doanh nghiệp tuyển dụng thành công trong năm 2019!!!

“Bạn muốn được gợi ý việc làm phù hợp với kinh nghiệm, vị trí địa lý, sở thích và điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. Hãy đăng ký, HRchannels sẽ cập nhật danh sách việc làm phù hợp hàng tuần cho bạn.”

Chi tiết liên hệ:

Website: https://hrchannels.com

Hanoi Office 1: Floor 10, CIT Building, 15 Duy Tan str, Cau Giay, Hanoi

Hanoi Office 2: B1 Villa – Vinhomes Botanica, Ham Nghi str, Nam Tu Liem, Hanoi

Hai Phong Office: 108 Lach Tray Str, Ngo Quyen, Hai Phong                                                    

HCM Office: Floor 9, Vietcomreal Building, 68 Nguyen Hue Str, District 1, HCMC                                                    

Office Number: 0877074074/ 0877074074| Hotline:  0877074074 |

  • director
  • manager
  • marketing director
  • HRChannels

5 điểm khác nhau giữa Director và Manager

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.

[external_footer]

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.