Máy tính để bàn có tốn điện không? Cách tính công suất điện máy tính

Máy tính để bàn có tốn điện không? Cách tính công suất điện máy tính

Máy tính khi sử dụng 1 tháng tiêu tốn bao nhiêu điện năng? Có khi nào bạn thắc mắc trong hóa đơn tiền điện nhà mình, tiền điện cho công suất hoạt động máy tính chiếm bao nhiêu hay không? Chắc chắn đây là thắc mắc mà rất nhiều bạn  quan tâm. Vậy máy tính để bàn có tốn điện không? Trong bài viết dưới đây, Thịnh Tâm sẽ chia sẻ cho bạn tất cả những thông tin hữu ích về việc sử dụng máy tính tiết kiệm điện, cách tính công suất điện máy tính.

Máy tính để bàn có tốn điện không ?

Để xác lập một thiết bị có tốn điện hay không cần phải dựa vào rất nhiều yếu tố như

  • Điện năng tiêu thụ
  • Công suất hoạt động
  • Nguồn điện sử dụng
  • Thời gian sử dụng

Một ví dụ đơn thuần chính là máy tính hoạt động giải trí cả ngày, luôn trong trạng thái bật chắc như đinh sẽ tiêu tốn nhiều nguồn năng lượng hơn so với việc sử dụng máy tính chỉ 2 giờ / ngày để check mail, đọc báo .

Theo một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, PC tiêu tốn điện năng nhiều hơn so với máy tính xách tay gấp 6 lần. Đây là con số không hề nhỏ. Lý do đơn giản chính là laptop được tối ưu hóa lượng pin cực tốt mà PC không thể làm được.

Xem thêm  500+ đồng hồ Citizen Eco-Drive chính hãng, bảo hành 5 năm

Bạn đang đọc: Máy tính để bàn có tốn điện không? Cách tính công suất điện máy tính

Máy tính để bàn có tốn điện không?

Máy tính để bàn có tốn điện không ?

>>> Xem ngay: Cài phần mềm thiết kế áo Gerber Accumark giá rẻ tại TPHCM.

Tùy theo tính năng, mục tiêu sử dụng, mức nguồn năng lượng tiêu thụ của máy tính chơi game sẽ nhiều hơn so với những PC thường thì. Phần cứng của những máy tính chơi game văn minh hơi, hoàn toàn có thể cùng lúc sử dụng nhiều tựa đề game khác nhau .
Bên cạnh đó, bộ phận tiêu thụ nhiều điện năng nhất trên máy tính chính là GPU. GPU càng mạng, càng văn minh sẽ tiêu tốn càng nhiều điện năng .

Cách tính hiệu suất và giá điện máy tính sử dụng

Để xác lập đúng chuẩn máy tính bàn có tốn điện không, bạn cần tính được hiệu suất hoạt động giải trí của máy. Đây là tiền đề để bạn đưa ra nhìn nhận một cách khách cao. Cụ thể, công thức tính hiệu suất điện tiêu thụ máy tính như sau :

Công suất = Công suất bình quân x số giờ chơi/ ngày x số ngày chơi/ tháng x giá điện hiện tại

Trong đó, hiệu suất trung bình hoạt động giải trí của máy tính sẽ được tính dựa trên CPU và GPU. Cụ thể :

  • CPU: Core i3, Ryzen 3 – GPU: GTX 1650: 150W.
  • CPU: Core i5, Ryzen 5 – GPU: RTX 2060, RTX 2060 Super: 250W.
  • CPU: Core i7, Ryzen 7 – GPU: RTX 2080 (Super/ Ti): 350W.
  • CPU: Core i7 – 7900X – GPU: 2 x RTX 2080 (Super/ Ti): 700W.

Đây là hiệu quả nghiên cứu và điều tra do tạp chí Gamer thực thi .
Ví dụ : Bạn đang sử dụng CPU : Core i5, Ryzen 5 – GPU : RTX 2060, sử dụng 4 tiếng / ngày và 30 ngày 1 tháng. Vậy hiệu suất tiêu thụ của máy tính là :
250 x 4 x 30 = 30.000 W = 30 kW
Giá điện lúc bấy giờ là 2.500 đồng / số điện nên vị chi giá điện máy tính tiêu tốn là :
30 x 2.500 = 75.000 đồng .
Đem số tiền này so sánh với hóa đơn tiền điện hàng tháng để thấy được liệu máy tính tiêu thụ điện như vậy là đắt hay rẻ, có tốn hay không. Nhìn chung, với số tiền 75.000 đồng cho việc sử dụng máy tính hàng tháng là không hề đắt. Đương nhiên, đây chỉ là mức giá điện sử dụng cho chiếc máy tính thường thì .

Xem thêm  Modularity là gì? Định nghĩa và giải thích ý nghĩa

Máy tính có chức năng chính là chơi game sẽ tốn điện hơn so với PC thường

Máy tính có chức năng chính là chơi game sẽ tốn điện hơn so với PC thường

>>> Xem ngay: Các bước kiểm tra máy tính có bluetooth không tiết kiệm thời gian.

Làm thế nào để tiết kiệm chi phí điện khi dùng máy tính cả ngày ?

Vậy làm thế nào để hoàn toàn có thể tiết kiệm chi phí điện khi sử dụng máy tính cả ngày ? Bạn hoàn toàn có thể vận dụng rất nhiều cách khác nhau như sau :

Tắt máy khi không sử dụng

Tắt máy khi không sử dụng là cách đơn thuần giúp bạn tiết kiệm ngân sách và chi phí điện khi sử dụng máy tính. Với những bạn phải thao tác trên máy tính khá lười trong việc tắt và khởi động lại máy vì tốn thời hạn. Tuy nhiên, chính điều này sẽ khiến cho ngân sách tiền điện hàng tháng tăng cao chóng mặt .
Khi có việc cần phải ra ngoài hoặc không có nhu yếu sử dụng máy tính, bạn nên để máy ở chính sách Sleep thay vì việc tắt máy trọn vẹn. Đây là giải pháp giúp bạn vừa tiết kiệm chi phí điện năng sử dụng máy tính lại vừa không tốn thời hạn chờ máy khởi động .

Không có nhu yếu đừng tăng cấp card màn hình hiển thị

Nếu bạn phải làm những việc như chỉnh sửa video, đồ họa, hình ảnh thì nhất định cần đến sự giúp sức của card màn hình hiển thị. Tuy nhiên, nếu chỉ sử dụng ship hàng mục tiêu thường thì, bạn nên “ gắn bó ” với đồ họa trên bo mạch. Đồ họa này trọn vẹn đủ để ship hàng bạn những việc làm thiết yếu .

Xem thêm  Hướng dẫn thay đổi ngôn ngữ Facebook

Nếu không có nhu cầu đừng nâng cấp card màn hình

Nếu không có nhu yếu đừng tăng cấp card màn hình hiển thị

>>> Xem ngay: Tại sao máy tính bị mất màu? Cách khắc phục hiệu quả.

Khi bắt buộc phải sử dụng card màn hình hiển thị, hãy ưu tiên sử dụng card màn hình hiển thị tiết kiệm chi phí điện năng. Một bộ phận yên cầu làm mát nhiều như card màn hình hiển thị sẽ tiêu thụ càng nhiều điện năng. Vì vậy, bạn cần phải có sự tìm hiểu và khám phá kỹ lưỡng trước khi sử dụng .
Qua đây, Thịnh Tâm đã san sẻ cho bạn biết máy tính để bàn có tốn điện không và cách tính hiệu suất điện, giá điện máy tiêu thụ trong 1 tháng như thế nào. Nhờ đó, bạn hoàn toàn có thể thuận tiện biết được máy tính mình đang sử dụng tốn điện hay tiết kiệm chi phí điện năng .

5/5
( 2 Reviews )

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.